VITAMIN B5, VŨ KHÍ BÍ MẬT CỦA CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Vitamin B5 có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày, dễ bị mất đi nếu quá trình chế biến không đúng cách. Tuy nhiều người khá quen thuộc với loại vitamin này, nhưng ít ai biết được hết tác dụng tuyệt vời của nó.

 

 Vitamin B5 hay còn gọi là acid pantothenic. Là một trong những vitamin tan trong nước, chính vì lí do này nên acid pantothenic rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến.

 

Vitamin B5

 

Là loại vitamin phổ biến, được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm từ động vật và thực vật quen thuộc như thịt, rau quả tươi, trứng, ngũ cốc, các loại đậu, sữa....

 

Vitamin B5

 

Việc chế biến sai cách dẫn đến cơ thể bị thiết hụt vitamin B5, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, mất ngủ,…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B5 có rất nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, như chuyển đổi chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp, ngăn ngừa tổn thương thần kinh và giảm đau.

Tác dụng tuyệt vời của vitamin B5 có thể được kể đến như sau:

  1. Cải thiện sức khỏe tim mạch:

Vitamin B5 giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim. Các dẫn xuất panthenol, phosphopantethine của vitamin B5 có tác dụng góp phần cải thiện nồng độ lipid trong máu và gan. Chúng làm giảm triglyceride, giúp hạ cholesterol toàn phần, vì thế giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Việc kiểm soát huyết áp cũng dễ dàng hơn nhờ các dẫn xuất của vitamin B5 điều hòa nồng độ cholesterol, do đó tránh nguy cơ bị tăng huyết áp.

  1. Giảm stress:

Vitamin B5 hỗ trợ hệ thống dẫn truyền thần kinh giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Dẫn xuất pantothenic acid của vitamin B5 tạo ra dẫn truyền thần kinh cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương và sự vận hành của tuyến thượng thận, ngoài ra nó còn điều tiết hormone steroid và acetylcholine giúp con người cân bằng, giảm stress.

  1. Làm da tóc bóng khỏe:

Vitamin B5 giúp mầm tóc phân chia, nhanh chóng tái tạo tóc mới. Ngoài ra nó còn làm tăng độ ẩm cho tóc, giúp tóc óng mượt, giảm gãy rụng. Đối với làn da, vitamin B5 giúp phân giải lượng dầu thừa trên da, giảm mụn trứng cá hữu hiệu. Không chỉ giúp da tóc óng khỏe bên ngoài, vitamin B5 còn có tác dụng chống lại lão hóa da, tăng khả năng tái tạo các biểu mô trên da và giữ các sắc tố tóc lâu bền.

  1. Tăng khả năng miễn dịch:

Vitamin B5 giúp tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sức đề kháng với các loại bệnh nhiễm trùng như bệnh suyễn, viêm da dị ứng, bệnh xương khớp,…Ngoài ra hoạt chất coenzym A chuyển hóa từ vitamin B5 còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

  1. Đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng:

Vitamin B5 cần thiết cho sự hình thành của chất béo, protein, carbohydrate, axit amin và kích thích nội tiết tố tuyến thượng thận. Do đó, nó đóng vai trò như một chất tổng hợp cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể phát triển lành mạnh.

 

Vitamin B5

 

  1. Tăng cường mức độ Hemoglobin:

Nếu cơ thể thiếu chất sắt, con người dễ mắc phải tình trạng thiếu máu. Thiếu máu khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, da nhợt nhạt, lạnh chân tay, khó thở, hoa mắt chóng mặt,… Vitamin B5 chính là loại vitamin có khả năng tạo ra các hormon và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, góp phần tăng nồng độ hemoglobin trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vitamin B5 còn hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa các chất độc hại và giúp cho phân chia tế bào và tái tạo DNA.

  1. Giúp chuyển hóa năng lượng, tăng sức chịu đựng cho cơ thể:

Vitamin B5 giúp chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng, đây là nguồn nguyên liệu chính cho cơ thể và bộ não hoạt động kéo dài nên nó được cho là một chất tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể.

 

  • Liều dùng Vitamin B5 bao nhiêu là đủ ?

Liều dùng vitamin B5 mỗi ngày được khuyến cáo như sau:

Tuổi 0 – 6 tháng: 1.7 mg/ ngày

Tuổi từ 7 – 12 tháng: 1.8 mg/ ngày

Tuổi từ 1 – 3: 2 mg/ ngày

Tuổi từ 4 – 8: 3 mg/ ngày

Tuổi từ 9 – 13: 4 mg/ ngày

Từ 14 tuổi trở lên: 5 mg/ ngày

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có thể cần nhiều lượng acid pantothenic hơn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thêm thông tin.

 

  • Trường hợp quá liều:

Vitamin B5 tan trong nước, nên việc dư thừa sẽ dễ dàng được loại bỏ bởi cơ thể hoặc được thải ra bởi đường tiết niệu, do đó có rất ít mối quan tâm về việc quá liều vitamin B5.

Trường hợp sử dụng liều cao vitamin B5 10 – 20 gram mỗi ngày, được tìm thấy gây ra tiêu chảy, theo như Đại học bang Oregon.

 

  • Nguồn vitamin B5:

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B5 có thể kể đến đó là: trứng, cá, quả hạnh, sữa, pho mát, lúa mỳ, các loại hạt, đậu nành, các loại đậu, cá hồi, bắp cải, bông cải,…

 

Mặc dù rất ít trường hợp bị thiếu vitamin B5 do sự phổ biến của nó trong các thực phẩm hằng ngày, tuy nhiên vitamin B5 rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Hãy bổ sung vitamin B5 hàng ngày để có được cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em.

Bài viết liên quan

KHI BỊ BỎNG BÔ CẦN NHỚ LÀM NHANH NHỮNG ĐIỀU NÀY
HIỂU RÕ NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀY MẸ SẼ BIẾT CÁCH TRỊ HĂM CHO BÉ
TẠI SAO MÙA ĐÔNG VẪN CẦN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG?
THỰC PHẨM CẦN TRÁNH KHI BÉ BỊ HĂM TÃ!!!
BÍ QUYẾT GIẢI CỨU NỨT NẺ MÔI, MẶT VÀ CHÂN TAY

Fanpage